Điện tự động tàu thủy

| 06-01-2017 - 20:22

NGÀNH ĐIỆN TỰ ĐỘNG TÀU THỦY – 53 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Sơ lược Ngành Điện tự động tàu thủy là tiền thân của Khoa Điện ? Điện tử hiện nay, bạn có thể tham khảo qua sơ đồ phát triển của Khoa và Ngành

Sơ lược

Ngành Điện tự động tàu thủy là tiền thân của Khoa Điện ? Điện tử hiện nay, bạn có thể tham khảo qua sơ đồ phát triển của Khoa và Ngành sau đây:

Trong suốt 54 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, với đội ngũ cán bộ giảng dạy không ngừng phát triển về số lượng, được chuẩn hoá về chất lượng cùng với cơ sở vật chất quy mô, hiện đại, Bộ môn Điện tự động tàu thủy luôn là một trung tâm đào tạo có uy tín và vị thế trong xã hội trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong ngành hàng hải. Hàng năm, ngành đã đào tạo hàng trăm sinh viên hệ chính quy, hàng chục học viên cao học và nghiên cứu sinh. Các thế hệ sinh viên sau khi ra trường hầu hết có việc làm ngay, đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước, hăng say lao động và công tác, góp phần vào sự nghiệp dựng xây đất nước. Trong đó, nhiều sinh viên là những cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đang giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan Trung ương, địa phương, cũng như các ngành trọng điểm của nền kinh tế nước nhà.

Những thành tựu đạt được của ngành ngày hôm nay là do sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ Thầy và Trò, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu Nhà trường, của Ban chủ nhiệm Khoa Điện – Điện tử, sự định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ. Phương châm: “Lấy người học làm trung tâm, chất lượng đào tạo là hàng đầu” đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của ngành.

1.Thời gian, hình thức đào tạo và nội dung chương trình:

Sinh viên ngành Điện tự động tàu thủy được đào tạo theo hệ thống đào tạo tiên tiến nhất hiện nay là loại hình đào tạo theo học chế tín chỉ, với thời gian 4,5 năm (9 học kỳ chính) đói với SV tốt nghiệp đúng hạn (có nghĩa là SV đủ điều kiện điểm trung bình chung tích lũy >=2.0, có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, bơi lội); nếu chưa đủ điều kiện trên thì thời gian có thể kéo dài thêm tối đa đến 2 năm nữa.

Hàng năm SV có thể đăng ký học cụ thể: có 2 kỳ học chính và 1 kỳ học phụ trong hè. Có 2 kỳ thi chính và 2 kỳ thi phụ. Có 2 đợt thi và xét tốt nghiệp là đợt chính vào cuối tháng 12 và đợt phụ vào cuối tháng 6 hàng năm.

2. Đội ngũ giảng dạy

Giảng viên giảng dạy cơ hữu hiện nay của ngành là 12 GV đều có trình độ từ Thạc sĩ trở lên (trong đó có 2 PGS, 5 GVC, 3 TS). Ngoài ra còn có các giảng viên của các Bộ môn khác cùng tham gia giảng dạy. Đội ngũ giảng viên của ngành đều là các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, NCKH và đặc biệt có tay nghề thực tế rất cao, có nhiều kinh nghiệm trong công tác sửa chữa, khai thác, lắp đặt các hệ thống, thiết bị điện tự động trên tàu thủy và các nhà máy công nghiệp trên bờ.

3. Cơ sở vật chất

Nhà trường đã trang bị cho Ngành điện tự động tàu thủy các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập:

Các phòng do Bộ môn quản lý

 • Phòng thí nghiệm Máy điện và Cơ sở truyền động điện
 • Phòng thực hành Máy điện và Khí cụ điện
 • Phòng thí nghiệm bảng điện chính tàu thủy
 • Phòng thực hành mạch khởi động

Các phòng của Khoa

 • Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện tử
 • Phòng thí nghiệm Đo lường và kỹ thuật điện
 • Phòng thí nghiệm Hệ thống tự động và Trạm phát điện
 • Phòng thí nghiệm Lập trình điều khiển hệ thống
 • Phòng thí nghiệm Mô hình hóa và Mô phỏng
 • Phòng thực hành Kỹ thuật điện tử

Ngoài cơ sở vật chất được Nhà trường trang bị kể trên, tập thể giảng viên của Bộ môn luôn cố gắng duy trì, nâng cao và tự bổ sung trang thiết bị để sinh viên có điều kiện thực hành, thí nghiệm có chất lượng.

4. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Điện tự động tàu thủy có thể xin việc làm được ngay với mức lương trên 5- 6 triệu đồng /tháng. Đặc biệt SV xin về các công ty vận tải biển một cách dễ dàng, nếu xuống công tác tại các tàu đi biển mức lương có thể lên tới trên dưới 20 triệu đồng. Ngoài ra SV có thể có các cơ hội công tác tại các cơ sở sau:

 • Công ty vận tải biẻn
 • Các nhà máy đóng tàu
 • Các Viện nghiên cứu, các trường ĐH, CĐ, Trung cấp thuộc chuyên ngành.
 • Các nhà máy công nghiệp
 • Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam
 • Các công ty liên doanh với nước ngoài

Tiếp tục học tập nâng cao trình độ

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điện tự động tàu thủy có thể tham gia học Cao học (Thạc sĩ), Học NCS (Tiến sĩ)

5. Các công tác thế mạnh khác của ngành Điện tự động tàu thủy

* Công tác huấn luyện:

Tham gia huấn luyện sỹ quan hàng hải: Các thuyền trưởng, Máy trưởng, Sỹ quan điện, các lớp chuyên môn ngắn hạn, các lớp An toàn cơ bản và nâng cao cho thuyền viên theo yêu cầu công ước quốc tế STCW 78/95 và STCW78/2010 Manila sửa đổi.

* Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Cùng với công tác giảng dạy, Bộ môn, ngành luôn xác định đây là một trong hai nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Đặc biệt về công tác lao động sản xuất và chuyển giao công  nghệ của Bộ môn Điện tự động tàu thủy luôn là thế mạnh nhất trong Khoa, các Giảng viên đều có tay nghề rất vững, nhất là trong lĩnh vực tàu thủy. Trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, ngành Điện tự động tàu thủy là một trong các ngành của Nhà trường luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, chế tạo, sửa chữa các thiết bị tự động tàu thuỷ; tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho các Công ty đóng tàu và các Công ty vận tải biển.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành đã thực hiện được hàng trăm hợp đồng sửa chữa, tư vấn lắp đặt hệ thống, trang thiết bị điện tự động, vô tuyến điện, nghi khí hàng hải cho các nhà máy đóng tàu và các công ty vận tải biển.

Tham gia thiết kế kỹ thuật (phần điện tự động, thiết bị hàng hải) cho các tàu chở dầu, tàu chở hàng phục vụ huấn luyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Tham gia lắp đặt chuyển giao công nghệ các hệ thống tự động, các trang bị điện cho các tàu đóng mới trong các nhà máy và công ty đóng tàu Việt Nam: Phà Rừng, Bến Kiền, Nam Triệu, Hạ Long, Bạch Đằng….

untitled

?

?

?

?

Trân trọng

Trưởng Bộ môn: TS. Vương Đức Phúc

http://scholar.vimaru.edu.vn/phuc

Phản hồi
 • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
 • Xóa: Yêu cầu gỡ bỏ bài viết này
Cán bộ giảng viên bộ môn Điện tử - Viễn thông
Facebook Groups
https://www.facebook.com/groups/khoadien/
Thống kê truy cập
Lỗi :
Thành công :
Cảnh báo :
Vui lòng chờ xử lý